Tin tức

Những điều cần biết về Thép

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Thép là một hợp kim chứa sắt, cacbon và một số nguyên tố khác. Trên thế giới có hơn 3000 loại thép khác nhau. Hằng năm, để đáp ứng nhu cầu phát triển đa dạng của con người, các nhà nghiên cứu đã phát minh và sáng chế ra nhiều loại thép mới với các tính năng và đặc điểm vượt trội, có thể giải quyết được nhiều vấn đề mà các loại thép trước đó không đáp ứng được.

Mỗi chủng loại thép có nhiều mác thép khác nhau. Các mác thép khác nhau về đặc điểm vật lý và hóa học do có sự điều chỉnh về thành phần và tỉ lệ nguyên vật liệu được thêm vào trong quá trình sản xuất. Các nhà sản xuất kiểm soát tỉ lệ tham gia của các nguyên tố này nhằm tạo ra các mác thép như ý muốn.

  1. Đặc tính của thép:

Thép có các đặc tính đó là tính dẻo, tính bền, tính cứng, khả năng chống oxi hóa của môi trường, khả năng đàn hồi và tính hàn

​Các đặc điểm và tính chất kể trên được quyết định bởi các nguyên tố hóa học như cacbon, nitơ, niken, mangan, sắt, lưu huỳnh…Lượng cacbon có mặt trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép càng tăng. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên giúp thép cứng hơn, đồng thời làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. Hàm lượng carbon trong thép tăng lên cũng kéo theo giảm nhiệt độ nóng chảy của thép.

  1. Phân loại thép và tỉ lệ các thành phần có mặt trong thép

a. Thép cacbon:Ngoài sắt và cacbon, thép cacbon còn có chứa thành phần khác như:

Thép cacbon được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Trong đó không thể không kể đến sản phẩm thép xây dựng, một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng.

b. Thép hợp kim: 

Để tăng cường độ, tính dai, tính năng cơ học và khả năng chống gỉ của thép, người ta cho thêm các nguyên tố kim loại như đồng (Cu), crôm (Cr), niken (Ni)…

Bảng thành phần hóa học và cơ tính của các mác Thép xây dựng theo mỗi thiêu chuẩn sản xuất

Bảng thành phần hóa học và cơ tính của các mác Thép xây dựng theo mỗi tiêu chuẩn sản xuất

(Nguồn: Thép Úc – Thép Việt Úc)

Thép Úc – Thép Việt Úc luôn đảm bảo các sản phẩm thép được sản xuất ra có thành phần hóa học chuẩn theo tỉ lệ của các tiêu chuẩn đã đăng ký nhằm thỏa mãn tối đa lợi ích khi sử dụng.